Bật Mí Bí Quyết Phân Biệt 3 Loại Tiêu Phú Quốc

Bật Mí Bí Quyết Phân Biệt 3 Loại Tiêu Phú Quốc

Tiêu Phú Quốc nổi tiếng với hương thơm nồng, vị cay đậm đà mà loại tiêu ở các vùng khác khó sánh được. Ở Phú Quốc có ba loại: Tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen, mỗi loại đều mang mùi vị riêng biệt và có sức hút khó cưỡng. Vậy ba loại này có đặc điểm như thế nào? Làm sao để phân biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

3 loại tiêu Phú Quốc nổi tiếng

Tiêu đỏ Phú Quốc

Tiêu đỏ Phú Quốc là loại tiêu có chất lượng tốt nhất, vì thế khâu chế biến cũng đòi hỏi cao hơn

Tiêu đỏ Phú Quốc hay còn có tên gọi khác là hồng tiêu. Đây là loại tiêu có chất lượng tốt nhất, do đó nó cũng yêu cầu cao hơn về cách lựa chọn và chế biến.

Hạt tiêu đỏ chín được chọn là những hạt có kích cỡ lớn, tròn, nhằm đảm bảo sau khi phơi khô chúng vẫn phải to hơn những loại tiêu khác. Thành phẩm tiêu có màu nâu hơi ngả đỏ trông rất bắt mắt.

Tiêu sọ Phú Quốc

Tiêu sọ Phú Quốc là loại tiêu đã được loại bỏ lớp vỏ bên ngoài, có vị cay nồng hơn so với 2 loại tiêu còn lại

Những hạt tiêu chín vàng sau khi hái về được chà bỏ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần sọ tiêu bên trong. Tiếp tục đem phơi khô và nhận thành phẩm hạt tiêu có màu trắng.

Tiêu sọ có vị cay hơn so với 2 loại tiêu Phú Quốc còn lại, nhưng độ thơm thì không được như tiêu đỏ.

Đây là loại tiêu khách du lịch rất ưa chuộng và thường được chọn để mua về làm quà.

Tiêu đen Phú Quốc

Cách chế biến tiêu đen nguyên hạt Phú Quốc khá đơn giản, chỉ cần thu hoạch và đem phơi khô là có thành phẩm

Tiêu đen Phú Quốc là loại tiêu chúng ta sử dụng hằng ngày và dễ dàng tìm mua ở bất kì vùng trồng tiêu nào khác trên đất nước.

Công đoạn lựa chọn và chế biến hạt tiêu đen cũng không quá cầu kỳ, chỉ cần thu hoạch tiêu xanh đã già sau đó đem phơi khô đến khi chuyển thành màu đen là được.

Tiêu Phú Quốc vượt trội hơn tiêu những vùng khác nhờ vào điều gì?

Để có một thành phẩm tiêu Phú Quốc vượt trội hơn tiêu vùng khác phần lớn nhờ vào quá trình trồng tiêu đặc biệt của người dân nơi đây. Cụ thể là:

Trong giai đoạn trồng tiêu, người dân thường xuyên bổ sung thêm nhiều đất mới ở xung quanh gốc nhằm bồi dưỡng nhanh chóng nguồn dinh dưỡng có lợi tiêu.

Cây cọc làm trụ cho dây tiêu leo chủ yếu dùng những loại cây rừng như cây ổi rừng, trai, chay, săn đá hoặc kiềng kiềng.

Người dân Phú Quốc thường trồng tiêu leo lên thân những loại cây rừng như ổi, trai, chay,…

Phân dùng để bón tiêu thường sử dụng chủ yếu là loại phân hữu cơ như phân bò, phân cá hay xác mắm.

Chính nhờ vào bí quyết chăm sóc đặc biệt này làm cho hương vị của giống tiêu Phú Quốc khác biệt và thơm ngon hơn hẳn so với những vùng miền khác.

Tiêu là gia vị khó thể thiếu trong các món ăn, đặc biệt bữa ăn sẽ ngon hơn nhiều lần nếu dậy lên được hương vị cay nồng cuốn hút. Và tiêu Phú Quốc chính là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn nếu muốn thưởng thức chuẩn vị thơm cay đậm đà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *