Cá Lóc Hấp Bầu Ngon Ngọt Hương Vị Đồng Quê

Cá lóc hấp bầu với vị ngọt thanh tự nhiên, hấp dẫn mang đến cảm vị tuyệt vời cho người dùng về món ăn dân dã nhưng không kém đậm đà này. Cùng Agrinet xoắn tay áo vào bếp chế biến món ăn thuần việt ngay dưới đây để đổi vị cho bữa tối của gia đình nhé!

Theo dân gian, cá lóc (cá quả) là một trong những loại cá ngon được ưa chuộng ở nước ta. Cá lóc có nhiều thịt, ít xương, thịt ngon ngọt chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, vì vậy thường được dùng để chế biến món ăn cho cả người lớn và trẻ em.

Với nguyên liệu chính là cá lóc bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn đậm vị dân dã như cá lóc kho tộ, cá lóc nấu nướng trui, cá lóc nướng mía… và không thể bỏ qua đó là cá lóc hấp bầu. Vị ngọt tự nhiên của bầu kết hợp cùng thịt cá dai ngon sẽ tạo nên một món ăn gây thương nhớ cho người thưởng thức.

Hướng dẫn cách chế biến món cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu là món đặc sản nổi tiếng của vùng đất Nam Bộ, cách làm không quá cầu kì hay đắt đỏ nhưng lại rất thu hút người ăn bởi hương vị và giá trị dinh dưỡng mang lại.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để chế biến món cá lóc hấp bầu

Cá lóc: 1 con khoảng 0,5 – 1kg

Bầu non: 1 quả

Hành lá: 10g

Ớt: 2 quả

Các gia vị thường dùng: hạt nêm, muối, tiêu, nước mắm

Lưu ý:

Cá lóc: Nhất định phải mua cá sống, nên chọn mua cá lóc đồng vì thịt sẽ dai và ngọt hơn cá lóc nuôi.

Bầu: Chọn quả kích thước đủ lớn để đựng được trọn cá lóc.

Cách chế biến món cá lóc hấp dầu ngon ngọt hương vị đồng quê

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc làm thật sạch, bỏ ruột, xát muối hoặc chanh để loại bỏ mùi tanh và nhớt. Dùng dao khía vài đường xéo lên thân cá nhằm giúp cá thấm gia vị khi hấp và có hình dáng đẹp mắt hơn. Ướp cá với chút hạt nêm, hạt tiêu đen trong khoảng 15 phút để cá thấm gia vị.

Bầu non rửa sạch, bổ đôi theo chiều dọc để lấy 2/3 trái bầu (để đựng cá lóc) lưu ý là không bỏ vỏ. Lọc bỏ ruột bầu.

Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, đầu hành cắt khúc dài 3 – 4cm.

Bước 2: Hấp cá

Đặt cá lóc đã được ướp thấm gia vị vào trái bầu rồi đặt lên đĩa, xếp đầu hành lên trên. Sau đó cho cá và bầu vào một cái nồi lớn, hấp cách thủy trong khoảng 20 phút là được.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Khi cá chín, lấy đĩa cá ra khỏi nồi hấp, trang trí cùng một ít hành lá và ớt rồi dùng nóng với cơm trắng, chấm kèm nước mắm có pha chút tiêu xay hoặc nước tương.

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng cá lóc hấp bầu cuốn bánh trắng và chấm kèm cùng nước chấm chua ngọt, kèm rau sống, bún tươi cũng rất ngon.

Lưu ý: Có thể cắt trái bầu thành từng khoanh nhỏ để ăn cùng với cá.

Yêu cầu thành phẩm của món cá lóc hấp bầu

Cá lóc hấp bầu chuẩn ngon là cá không bị vỡ còn nguyên con, thấm đều gia vị tạo nên hương vị đậm đà, có sự hòa quyện của vị ngọt thơm của thịt cá, thanh mát của bầu và cay nồng từ tiêu đen.

Qua bài viết này bạn có phải đồng ý rằng món cá lóc hấp bầu khá đơn giản để làm đúng không nè? Hương vị thanh ngọt hoàn toàn tự nhiên cùng dưỡng chất có lợi đây sẽ là món ăn thích hợp nhất cho bạn đổi vị bữa cơm gia đình vào những ngày nắng nóng. Và nhớ đừng thiếu tiêu đen rang xay của Agrinet vào cá lóc hấp bầu thêm phần thơm ngon nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *