Cách Bảo Quản Tiêu Đen Và Xử Lý Nấm Mốc

Tiêu đen là gia vị được sử dụng thường xuyên trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên hàm lượng sử dụng tiêu không nhiều như một số loại gia vị khác. Vì thế, tiêu được dự trữ lâu dài và dễ gây tình trạng ẩm mốc. Vậy cách bảo quản hạt tiêu đen như thế nào để sử dụng được lâu? Phương pháp xử lý hạt tiêu khi bị nấm mốc như thế nào hiệu quả nhất?

Cách bảo quản tiêu đen

Độ ẩm chuẩn để bảo quản tiêu đen

Theo thông tin của Hiệp Hội Hồ Tiêu Việt Nam về độ ẩm để duy trì và đảm bảo tiêu đen không bị hư hỏng là dưới 13 độ, trên 15 độ hạt tiêu sẽ dễ bị hư hại.

Độ ẩm chuẩn để bảo quản tiêu đen tốt là dưới 13 độ

Phần lớn tiêu đen được bán cho khách hàng là hạt đã được làm khô bằng cách phơi hoặc sấy. Bạn chỉ cần cất giữ nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ẩm ướt là có thể bảo quản tiêu đen an toàn trong thời gian dài.

Bảo quản tiêu đen bằng cách rang có tốt không?

Rang là một hình thức bảo quản tiêu đen khá tốt. Tuy nhiên chỉ dùng được trong thời gian ngắn vì rang sẽ làm bay đi một số tinh dầu, khiến độ khô của tiêu cũng tăng lên. Tiêu đen rang để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng hút ẩm trở lại, khiến hương vị của tiêu cũng giảm bớt đi. Tốt nhất vẫn nên dùng đến đâu thì rang đến đấy.

Cách xử lý tiêu đen khi nấm mốc

Tương tự như các loại tiêu khác, tiêu đen để quá lâu ở nhiệt độ bình thường sẽ gây nấm mốc, khi dùng nêm nếm sẽ có hại cho sức khỏe. Dưới đây là hai cách để bảo quản tiêu đen:

Cách 1:

Bước 1: Rửa sạch tất cả những hạt tiêu đen bị nấm mốc. Sau đó mang phơi khô dưới ánh nắng trực tiếp.

Bước 2: Tiêu đen khi đã khô cho vào lọ thủy tinh đóng nắp lại thật kỹ hoặc bỏ túi và tiến hành rút chân không để bảo quản.

Lưu ý: Khi sử dụng bạn nên rang tiêu đen lại nhằm đảm bảo loại trừ hết toàn bộ những hạt tiêu đen ẩm mốc còn sót lại.

Tiêu đen bị ẩm mốc chỉ cần rửa sạch và phơi khô lại là có thể sử dụng

Cách 2:

Cách này áp dụng cho trường hợp tiêu đã rang hoặc số lượng lớn bị ẩm mốc, chúng ta phải dùng rượu gạo mạnh rửa tiêu khoảng 30 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch, đem phơi khô là có thể cất giữ.

Phương pháp này ngoài áp dụng cho tiêu đã rang thì tiêu không rang vẫn có thể dùng được.

Tiêu đen có vị cay, nhiều chất khoáng khuẩn nên hạn chế tình trạng mối, mọt tấn công, giúp thời gian bảo quản được lâu dài. Đồng thời, so với các loại tiêu khác tiêu đen vẫn tương đối dễ bảo quản chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát.

So với các loại tiêu khác tiêu đen vẫn tương đối dễ bảo quản chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát

Tiêu đen là loại gia vị có giá trị kinh tế cao, vì thế trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tiêu đen được bày bán tuy nhiên đảm bảo độ không nguyên chất 100% thì rất hiếm. Do đó, bạn hãy là một nhà tiêu dùng thông thái, lựa chọn đúng cơ sở uy tín để mua hàng.

Công Ty Cổ Phần Thực Phẩm Agrinet là doanh nghiệp chuyên sản xuất và kinh doanh các mặt hàng gia vị. Trong đó, tiêu đen của Agrinet là sản phẩm nổi bật nhất với chất lượng cao, nguồn nguyên liệu sạch được tuyển chọn kỹ lưỡng tại những khu vực cung cấp tiêu hàng đầu Việt Nam.

Tiêu đen là sản phẩm nổi bật nhất của Agrinet với nguồn tiêu sạch, chất lượng cao

Đồng thời, các thành phẩm tiêu đen của Agrinet được sản xuất theo dây chuyền công nghệ hiện đại, sấy khô và rang thơm thật kỹ, hạn chế tối đa tình trạng ẩm mốc và giúp kéo dài thời hạn sử dụng sản phẩm cũng như dễ dàng việc bảo quản. Vì thế bạn hoàn toàn có thể an tâm khi mua sản phẩm tiêu đen tại nơi đây.

Với những cách bảo quản và xử lý tình trạng ẩm mốc ở tiêu đen đã được chia sẻ ở bài viết trên. Hy vọng đây là thông tin bổ ích giúp bạn có thể bảo quản tiêu đen của nhà mình thật tốt nhằm đảm bảo lưu giữ nguyên vẹn hương vị và chất dinh dưỡng có lợi trong hạt tiêu đen. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sản phẩm tiêu đen của Agrinet xin vui lòng liên hệ đến hotline: 0888 888 450 gặp nhân viên tư vấn để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *