Hướng Dẫn Cách Làm Món Salad Nga Thanh Mát

Hướng Dẫn Cách Làm Món Salad Nga Thanh Mát

Không giống với salad ở Việt Nam với thành phần chính là rau sống. Salad Nga thường chủ yếu là củ quả và sẽ có mùi vị đặc trưng riêng biệt. Những yêu thích món ăn này muốn làm tại nhà mà chưa có kinh nghiệm thì hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách làm món salad Nga thanh mát chuẩn vị do Agrinet hướng dẫn phía dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách làm món salad Nga thanh mát

Salad Nga hay còn gọi salad Olivier không chỉ là món salad được yêu thích tại Nga, mà còn nhiều nước khác. Mặc dù có sự thay đổi đôi chút về nguyên liệu, hương vị để phù hợp với từng khẩu vị ăn của từng quốc gia. Tuy nhiên, món ăn này vẫn giữ được tinh thần vốn có của nó với các nguyên liệu chính bao gồm: khoai tây, trứng gà luộc chín, sốt mayonnaise, thịt luộc và dưa chuột ngâm giấm, tất cả đều cắt thành từng khối có kích thước nhỏ như hạt đậu Hà Lan.

Salad Nga hay còn gọi salad Olivier không chỉ là món ăn được yêu thích tại Nga, mà còn nhiều nước khác

Vậy salad Nga tại Việt Nam như thế nào? Theo ngay hướng dẫn cách làm món salad Nga thanh mát và thực hành ngay tại bếp nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món salad Nga

+ 50g bắp mỹ

+ 100g cà rốt

+ 100g đậu Hà Lan

+ 200g khoai tây loại vừa tay

+ 200g lê ngọt

+ 200g xúc xích hoặc thịt nguội (có thể dùng thịt chân giò muối hoặc xúc xích gà cũng rất ngon)

+ 4 quả trứng gà luộc

+ Rau sống, rau xà lách ăn kèm và rau thơm

+ 1 tô hoặc nồi (xoong) to để trộn

+ Gia vị: muối, sốt mayonnaise

Sơ chế nguyên liệu trước khi làm món salad Nga

+ Bắp rửa sạch tách lấy hạt.

+ Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu vừa ăn.

+ Khoai tây rửa sạch,gọt vỏ, thái hạt lựu, ngâm với chút nước muối để không thâm.

+ Lê làm tương tự như cà rốt và khoai tây, tuy nhiên sau khi thái hạt lựu cho ngâm vào thau nước đá.

+ Đậu Hà Lan rửa sạch, để ráo nước.

+ Rau thơm, rau xà lách nhặt sạch, đem rửa nước thật sạch và để ráo.

+ Xúc xích hun khói thái hạt lựu nếu là xúc xích ăn liền, còn xúc xích sống thì bạn đem luộc chín rồi đem thái vừa ăn. (Nếu sử dụng thịt nguội cũng thái hạt lựu vừa ăn).

Các loại củ, quả được thái hạt lựu vừa ăn

Hướng làm món salad Nga thanh mát chi tiết

Bước 1: Đun nước sôi và cho lần lượt từng phần nguyên liệu cà rốt, đậu Hà Lan, bắp, lê và khoai tây đã sơ chế hạt lựu vào luộc chín tầm khoảng 5 – 10 phút. Sau đó, vớt ra một chiếc rổ sạch để ráo nước trước khi trộn. Nguyên liệu sẽ giòn hơn nếu bạn ngâm vào nước lạnh sau khi vớt ra.

Lưu ý: Nên luộc từng món lần lượt chứ không nên luộc chung, tránh để mất màu cũng như mất vị đặc trưng.

Rau củ, quả sau khi luộc nên để ngăn mát tủ lạnh ít phút để tăng độ giòn

Bước 2: Luộc trứng, có thể luộc chín hoặc để lòng đào tùy theo ý thích. Sau khi trứng chín vớt trứng ra để nguội rồi bóc vỏ, thái hạt lựu. Giữ nguyên 1 quả cho phần trình bày món ăn.

Độ béo của trứng là phần không thể thiếu trong salad Nga

Mẹo nhỏ: Khi luộc trứng bạn nên dùng đũa khuấy đều trứng trong nồi để lòng đỏ trứng luôn ở chính giữa nhờ đó lúc thái ra trình bày sẽ được đẹp hơn.

Bước 3: Tiến hành trộn Salad Nga

Cho tất cả các nguyên liệu đã thái nhỏ: khoai tây, cà rốt, lê, đậu Hà Lan, xúc xích, trứng vào tô lớn đã chuẩn bị để trộn chung với nhau.

Tiếp đến, cho sốt mayonnaise vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Tùy khẩu vị bạn có thể cho nhiều hoặc ít sốt mayonnaise. Thêm một chút xíu muối nếu cần.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Salad Nga Thanh Mát
Trộn đều tất cả thành phần với sốt mayonanaise

Bước 4: Sau khi tất cả nguyên liệu được trộn đều cho tô salad vào trong tủ lạnh để khoảng 15 – 20 phút trước khi thưởng thức.

Bước 5: Khi ăn, múc salad ra đĩa trang trí rau thơm, rau xà lách và trứng lên cho đẹp mắt, vậy là bạn đã hoàn thành món salad Nga thanh mát rồi. Bây giờ bạn chỉ việc thưởng thức thôi.

Một đĩa salad Nga được trang trí đẹp mắt sẽ tăng phần kích thích vị giác

Một vài tip nhỏ giúp món salad Nga của bạn ngon và hấp dẫn hơn

Ngoài các thực phẩm theo như công thức trên bạn còn có thể cho thêm vào cà chua bi, dâu tây, dưa leo ngâm muối hoặc dứa để tăng thêm dưỡng chất có lợi và vị chua chua ngọt này sẽ góp phần làm giảm độ ngấy của sốt mayonnaise.

Để salad Nga trở nên hấp dẫn hơn bạn có thể trộn chung với dâu tây, cà chua bi, bơ và một số loại quả khác

Đối với những ai muốn làm món ăn này y bản gốc của người Nga thì bạn có thể để thêm thời gian làm lạnh hỗn hợp Salad từ một đến hai tiếng.

Nếu bạn là người không ăn được hoặc ghét vị béo ngậy của sốt mayonnaise thì có thể cho thêm 1 ít sữa chua vào mayonnaise trước khi đổ vào hỗn hợp. Hoặc thay luôn mayonnaise bằng sốt custard trứng ngậy.

Cách ăn món salad Nga dành cho người lần đầu thưởng thức

Salad Nga có vị sốt béo ngầy ngậy dễ chịu, vị ngọt của các loại củ, quả và vị bùi từ đậu Hà Lan. Bạn có múc ra thìa ăn và thưởng thức trực tiếp hỗn hợp này, tất cả quyện tan trong miệng một cách hài hòa, mát lạnh và đậm đà.

Hướng Dẫn Cách Làm Món Salad Nga Thanh Mát
Với hướng dẫn cách làm món salad Nga thanh mát đơn giản này, chưa đây một giờ đồng hồ bạn có thể thưởng thức ngay

Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức salad Nga bằng cách múc một thìa salad nhỏ và cuốn trong lá xà lách ăn kèm cùng chút rau thơm. Cách ăn này cũng được khá nhiều người ưa thích hơn bởi khi ăn cảm nhận được vị thanh mát đặc trưng và giảm độ ngậy khá cao.

Không đến mức quá cầu kỳ để làm, với hướng dẫn cách làm món salad Nga thanh mát Agrinet đã chia sẻ ở trên hy vọng bạn sẽ dễ dàng thực hiện và đổi vị bữa ăn gia đình cho những ngày ngán cơm, ngán phở. Chúc bạn có một bữa “refresh” cơ thể với món salad Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *