Những Công Việc Cần Làm Để Đón Tết Tân Sửu 2021

những công việc cần làm trước tết

Nhằm đón chào năm mới được đầy đủ, trọn vẹn hơn đây là danh sách những công việc bạn cần làm để đón tết, bạn có thể tham khảo chuẩn bị cho Tết âm lịch 2021 sắp tới nhé!

1. Dọn dẹp nhà cửa, trang trí lại bàn thờ

Dọn dẹp nhà cửa đón tết là một trong những truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam được lưu giữ từ thế hệ này sang thế hệ khác và không bị mai một dần đó chính là tục dọn dẹp lại nhà cửa vào dịp cuối năm.

Theo quan niệm của người xưa, việc dọn dẹp nhà cửa sẽ giúp đem lại nhiều may mắn và tài lộc trong dịp năm mới. Vì thế trước khi Tết đến nhà nào nhà nấy đều phải dọn dẹp lại thật gọn gàng, sạch đẹp.

2. Cúng ông công ông táo

Theo quan điểm của người Việt thì ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa là người ghi chép tất cả những việc làm tốt xấu mà con người đã làm trong năm cũ và báo cáo với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình người Việt sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ và làm lễ cúng để tiễn ông Táo về trời.

Lễ cúng ông Táo diễn ra vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm, lễ cúng gồm: hương, nến, hoa quả, vàng mã và hai mũ đàn ông, một mũ đàn bà kèm theo ba con cá chép (cá chép thật hoặc cá chép làm bằng giấy kèm theo cỗ mũ).

3. Tảo mộ

Theo tục xưa từ ngày 23 cho đến chiều 30 tháng Chạp, con cháu trong dòng họ tề tựu đông đủ và cùng đi thăm và quét dọn mồ mã tổ tiên. Mỗi gia đình đều đem theo nhang đèn, bông, trái cây, bánh, trà hay nước ngọt để cúng, mời vong linh tổ tiên về ăn Tết với con cháu.

4. Chuẩn bị hoa, trái cây

Tết dù nhà giàu hay nhà nghèo thì bàn thờ gia tiên cũng luôn có một bình hoa chưng mới và mâm trái cây ngũ quả để cúng bái ông. Một số loại hoa ngụ ý tốt lành mà các gia chủ thường chọn mua chưng như vạn thọ, cúc, cát tường, hoa hồng, loa kèn…

Còn mâm ngũ quả với những trái cây ý nghĩa như mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung hay các loại trái cây có nhiều màu sắc để đem lại may mắn như quýt, chuối, bưởi, đào, hồng, táo…

Bên cạnh đó, nhà nào cũng đều mua 1 – 2 chậu hoa trang trí quanh nhà để tạo thêm không khí Tết.

5. Mua bánh kẹo, mứt Tết

Tết là dịp để gia đình đoàn tụ cũng như bà con, láng giềng, bạn bè đến thăm, do đó gia chủ thường chuẩn bị một ít bánh mứt Tết thiết đãi khách tới chúc Tết. Tuy nhiên, bạn mua đủ dùng trong ngày Tết không mua quá nhiều vì đa số các loại mứt hay bánh kẹo Tết có hạn sử dụng rất ngắn.

6. Chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn

Vào các ngày Tết diễn ra, chợ thường nghỉ bán hoặc bán rất ít thực phẩm. Do đó, bạn nên mua chuẩn bị trước những loại thực phẩm khô để nấu các món ăn như trứng vịt, trứng gà, măng khô, hành, tỏi … đặc biệt là các loại rau xanh tươi sạch vì vào ngày Tết chúng thường có giá khá cao.

Ngoài ra, bạn cũng nên mua sẵn các loại thịt để trữ ngăn đông hay các loại chả, giò và khô để làm mồi nhắm cho khách đầu năm.

7. Mua sắm quần áo mới

Không chỉ trẻ con mà người lớn cũng khá háo hức trong việc sắm sửa quần áo mới nhân dịp đón Tết. Năm mới mặc đồ mới với hy vọng mang đến những điều may mắn và tốt lành nhất. Bạn nên chọn mua những bộ quần áo mặc Tết mới có màu sắc vui tươi để đem lại may mắn trong những ngày đầu năm.

8. Mua các loại đồ uống

Tết là dịp tụ họp thì ngoài đồ ăn chúng ta cũng cần nên chuẩn bị đầy đủ các loại đồ uống thật chu đáo. Những loại đồ uống nên mua chuẩn bị trước Tết là nước ngọt, bia, rượu, trà,… Nên chọn mua những thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo sức khỏe an toàn trong những ngày xuân đầu năm.

9. Thanh toán nợ nần của năm trước

Theo quan niệm của người Việt, nếu bạn để nợ kéo qua năm thì sẽ mang lại điều xui xẻo và hao tài hơn trong năm mới. Vì thế dù gì bạn cũng nên cố gắng trả hết những món nợ trong năm cũ để sang năm mới đón thêm nhiều tài lộc hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *