Những Việc Cần Làm Trong Dịp Tết Tân Sửu 2021

những điều cần làm trong tết nguyên đán

Bên cạnh những việc cần làm trước khi sang năm mới thì trong dịp Tết Nguyên Đán người Việt cũng có rất nhiều hoạt động được diễn ra. Dưới đây là một số việc tiêu biểu mà hầu như nhà nào cũng cần làm trong dịp Tết, bạn có thể lưu ý để không bỏ sót.

1. Cúng tất niên

Vào chiều 30 Tết các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

2. Cúng giao thừa

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, đây là thời khắc rất quan trọng. Lễ cúng giao thừa là tục lệ truyền thống được lưu truyền từ xưa đến nay. Người Việt còn gọi lễ trừ tịch được diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

3. Xông đất

Sau thời điểm giao thừa, việc tiếp theo nhà nhà đều chờ đón là tục xông đất, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất.

Xông đất là một việc rất quan trọng đối với người Việt, vì vậy các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

4. Chúc tết và mừng tuổi

Vào dịp Tết, người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy may kèm theo những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới.

5. Xuất hành

So với xông đất thì xuất hành cũng là tục khá quan trọng mà người Việt chú ý. Ngày mồng một Tết Nguyên Đán, người Việt thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp phù hợp với tuổi để xuất hành với y vọng gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà.

6. Đi lễ chùa đầu năm

Tục đi lễ chùa đầu năm cầu may mắn là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Ngoài mụ đích đến chùa cầu xin bình an, may mắn thì đây còn là nơi để những ai hướng Phật bày tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

Trên đây là các hoạt động mà hầu như người Việt nào cũng đều thực hiện mỗi khi Tết đến xuân về. Năm mới Agrinet xin kính chúc Quý khách hàng, Quý đối tác có một năm mới an khang, thịnh vượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *