Sản Lượng Hồ Tiêu Việt Nam Năm 2020

Sản Lượng Hồ Tiêu Việt Nam Năm 2020

Năm 2020 là một năm đầy khó khăn bởi do thời tiết bất lợi, dịch bệnh Covid nguy hiểm bùng phát khiến cho nông dân trồng tiêu chịu ảnh hưởng lớn về vốn liếng làm cho năng suất, sản lượng hồ tiêu Việt Nam giảm mạnh trong năm nay.

Thực trạng sản lượng hồ tiêu Việt Nam tại các vùng trồng tiêu nổi tiếng ra sao?

Tháng 6 vừa qua, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam đã tổ chức chuyến khảo sát đến những vùng trồng tiêu nổi tiếng của nước ta là Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk và Gia Lai và ghi nhận lại kết quả như sau:

Sản lượng hồ tiêu tại Bình Phước trong 6 tháng đầu năm ước tính giảm 20%, do cây tiêu tại những vườn tiêu nơi đây đã trở nên già cỗi, trung bình mỗi cây có tuổi đời trên dưới 20 năm vì thế mang lại năng suất thấp. Bên cạnh đó, giá hồ tiêu trong thời gian qua cũng giảm mạnh, nhưng chi phí sản xuất, thu hoạch lại tăng, nên người dân cũng giảm đầu tư cho vườn cây.

Sản lượng hồ tiêu tại Bình Phước trong 6 tháng đầu năm ước tính giảm 20%

Các địa bàn trồng tiêu thuộc Gia Lai năng suất giảm do tỷ lệ tiêu chết lên tới 60 – 70% vì nông dân gặp khó khăn về vốn, kèm theo bất lợi về thời tiết và sâu hại đã khiến cho hàng loạt vườn tiêu thuộc khu vực bệnh không có khả năng phục hồi và chết nhanh chóng.

Sản lượng tiêu tại khu vực Gia Lai bị thiệt hại nhiều cho chết làm sản lượng hồ tiêu Việt Nam cũng kéo xuống rất nhiều

Với những thông tin trên, sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm 2020 được kết luận sẽ kết lúc với sản lượng ước đạt 240.000 tấn, giảm 15% so với năm 2019. Sự sụt giảm sản lượng đáng kể này đã khiến cho nguồn cung hồ tiêu toàn cầu bị giảm mạnh. Nhiều hộ dân trồng tiêu trọng điểm lâm vào tình cảnh khó khăn do giá tiêu giảm, tiêu chết và áp lực từ các nguồn lãi vay.

Dự kiến sản lượng hồ tiêu Việt Nam 2021 và hướng đi mới cho phương thức canh tác

Theo các kỹ sư nông nghiệp dự đoán, niên vụ 2021 sản lượng hồ tiêu Việt Nam vẫn sẽ tiếp tục giảm đáng kể vì còn những yếu tố đe dọa như dịch bệnh, bất lợi từ thời tiết và vốn đầu tư của nhà vườn.

Mặt khác, do các tác động dịch bệnh, giá tiêu giảm chạm đáy trong suốt thời gian qua đã khiến nhiều nhà vườn thay đổi phương thức canh tác giúp hồ tiêu sinh trưởng bền vững hơn và góp phần cải thiện chất lượng hồ tiêu Việt Nam trong các mùa vụ tới.

Cụ thể như Gia Lai, khu vực có tỷ lệ hồ tiêu chết khá cao, nhưng có một số vườn tiêu vẫn phát triển tươi tốt do nông dân nơi đây chăm bón tiêu bằng phân hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học và bố trí các trụ sống che mát.

Hồ tiêu canh tác theo hướng hữu cơ vẫn phát triển tốt và bền vững trước những điều kiện bất lợi

Nhìn chung, những vườn tiêu vẫn phát triển tốt trong điều kiện bất lợi là những vườn có sự đầu tư, chăm sóc, đặc biệt là có sự liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu theo hướng hữu cơ, bền vững, sử dụng trụ sống và trồng xen. Với phương cách này các chủ vườn khác nếu cố gắng hướng theo thì tin chắc sản lượng hồ tiêu Việt Nam sớm ngày phục hồi và phát triển hơn trước với chất lượng tiêu chứa nhiều ưu điểm vượt trội.

Trên đây là tổng quan về tình hình sản lượng hồ tiêu Việt Nam năm 2020. Mặc dù có nhiều điều lợi khiến sản lượng giảm, nhưng với hướng canh tác mới sẽ là con đường mới chất lượng hơn cho hồ tiêu mang thương hiệu Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *