Thời Vụ Thu Hoạch Tiêu Và Cách Sơ Chế Tiêu

Thời Vụ Thu Hoạch Tiêu Và Cách Sơ Chế Tiêu

Việt Nam là một trong những quốc gia cung cấp tiêu hàng đầu của thế giới, vì thế đây là một trong những cây công nghiệp mang giá trị cao được trồng rộng rãi ở khắp những tỉnh thành có thổ nhưỡng thích hợp. Tuy nhiên, tùy thuộc vào địa hình, thổ nhưỡng và khí hậu thì mỗi khu vực sẽ có thời điểm thu hoạch tiêu khác nhau.

Thời vụ thu hoạch tiêu

Hiện tại nước ta có 6 tỉnh trọng điểm trồng và sản xuất hồ tiêu đó là: Bình Phước, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Gia Lai. Ngoài ra, còn có các vùng trồng tiêu nổi tiếng khác như Phú Quốc (Kiên Giang), Lâm Đồng, Bình Thuận và các tỉnh từ Nghệ An trở về phía Nam.

Tiêu là nông sản mang giá trị cao ở Việt Nam

Hồ tiêu sẽ bắt đầu cho bông trái sau 2 năm trồng, chăm sóc và mất từ 8 – 10 tháng tiêu mới chín, tùy vào điều kiện thời tiết và giống trồng làm cho thời vụ thu hoạch tiêu cũng sẽ thay đổi theo.

Thời vụ thu hoạch tiêu ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ thường được thu hoạch vào tháng 2 – 3. Các tỉnh thuộc Bắc Trung Bộ và Duyên Hải Trung Bộ thu hoạch vào tháng 4 đến tháng 5. Ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào khoảng tháng 1 – 2, ở Kiên Giang từ tháng 2 – 3.

Thời vụ thu hoạch tiêu ở các vùng khác nhau do điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu

Tiêu thường phải thu hoạch bằng tay hoặc sử dụng kéo để cắt, trong thời gian thu hoạch, việc hái trái chia làm nhiều lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 – 2 tuần. Mỗi chùm tiêu khi có từ 1 – 2 trái chín là có thể thu hoạch được, ở lần thu hoạch cuối cùng, tất cả các chùm còn lại đều được hái hết để làm tiêu đen.

Tiêu có thể thu hoạch khi có xuất hiện 1 – 2 trái chín trong chùm

Tiêu được thu hoạch một cách nhẹ nhàng, vì nếu rứt mạnh sẽ ảnh hướng đến nốt mang chùm tiêu cũng như làm hỏng cành.

Cách sơ chế tiêu sau khi thu hoạch

Các gié tiêu sau khi thu hoạch sẽ được chất thành đống ủ trong 5 giờ sau đó đem ra phơi. Hạt tiêu được phơi trên sân xi măng hoặc trải bạt PP trên vùng đất bằng phẳng để giữ vệ sinh và tránh bị lẫn đất đá. Quá trình phơi tùy theo liều lượng có thể trải tiêu với độ dày khoảng từ 2 đến 3 cm, đảo đều từ 3 – 4 ngày đến khi tiêu héo mặt và trở thành màu đen. Tiếp đến tiêu sẽ được chà đẩy tách hạt ra khỏi gié. Xong lại tiếp tục đem phơi lại cho đến khô. Hạt tiêu đen nguyên liệu được đánh giá đạt chất lượng khi đạt độ ẩm từ 12 đến 13%, hạt tiêu nhăn đều và có màu đen.

Tiêu đen nguyên liệu đạt chất lượng khi đạt độ ẩm từ 12 đến 13%, hạt tiêu nhăn đều và có màu đen

Ngoài ra, còn có một cách khác để giảm thời gian phơi hạt tiêu đó là: Sau khi tiêu được hái xuống sẽ đem tách hạt ra khỏi gié ngay, phần hạt nhúng vào nước gần sôi có nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C trong một phút, sau đó vớt hạt tiêu để ráo và trải đều ra phơi. Với phương pháp này hạt tiêu sẽ mau khô và có màu đen bóng đẹp hơn cách sơ chế tiêu thông thường. Cứ 100kg tiêu tươi sau khi chế biến sẽ thu về khoảng từ 30 – 35 kg tiêu đen khô ở độ ẩm 15%.

Với 100kg tiêu tươi sau khi chế biến sẽ thu về khoảng từ 30 – 35 kg tiêu đen khô ở độ ẩm 15%

Hạt tiêu sau khi phơi khô sẽ bỏ vào máy tách tạp chất, bụi bẩn, tiêu lép,… lần cuối rồi mới đóng gói. Bao đóng tiêu đen có 2 lớp, lớp bên trong là nilon nhằm tránh tiêu hút ẩm trở lại gây nấm mốc, lớp ngoài là vải sợi thông thường. Sau đóng gói lưu trữ tiêu ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Với nguồn tiêu nguyên liệu mua tận gốc cùng hệ thống chế biến, sản xuất theo quy chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, Công ty cổ phần thực phẩm Agrinet đã tạo sản phẩm tiêu đen chất lượng Nguyên chất 100% – Không phụ gia, phẩm màu – Không chất bảo quản – Thơm cay nồng, mang đến cho người tiêu dùng Việt sản phẩm tiêu sạch, an toàn cho sức khỏe, tiện lợi khi sử dụng và giá thành hợp lý.

Tiêu đen Agrinet là sản phẩm tiêu sạch, an toàn cho sức khỏe và giá thành hợp lý

Thời vụ thu hoạch tiêu ở mỗi khu vực tuy khác nhau nhưng nhờ đó đã tạo ra một nguồn tiêu dồi dào, góp phần thúc đẩy thị phần tiêu xuất khẩu ngày càng phát triển hơn. Bên cạnh đó, thị trường tiêu dùng tiêu đen trong nước cũng trở nên ổn định hơn không sợ mất nguồn hàng hay thách giá. Nếu bạn muốn mua nguồn hàng tiêu chất lượng với số lượng lớn , hãy liên hệ đến Công ty cổ phần thực phẩm Agrinet qua hotline: 0886 266 188 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *