Tiêu Chuẩn HACCP Chúng Ta Thường Thấy Trên Bao Bì Thực Phẩm Là Gì?

An toàn vệ sinh thực phẩm vẫn luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng. Để lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn, khách hàng cần phải tìm hiểu và đánh giá thông qua nhiều yếu tố. Và một trong những tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá thực phẩm đó có an toàn hay không, thương hiệu đó uy tín hay không chính là tiêu chuẩn HACCP. Vậy tiêu chuẩn HACCP là gì? Hãy cùng Agrinet tìm hiểu thông tin qua bài viết này!

Tiêu chuẩn HACCP là gì?

Tiêu chuẩn HACCP là từ viết tắt của cụm từ “Hazard Analysis and Critical Control Points” (Hệ thống Phân tích Mối nguy và Kiểm soát Điểm Giới hạn). Hiểu sát hơn chính là một hệ thống phân tích xác định các mối nguy hiểm ảnh hưởng đến thực phẩm. Từ đó, kiểm soát và ngăn chặn bằng các biện pháp phòng ngừa trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm.


Tiêu chuẩn HACCP được hình thành vảo những năm 1960 khi công ty Pillsbury của quân đội Mỹ và các cơ quan nghiên cứu hàng không Mỹ (NASA) phối hợp cùng nhau tìm giải pháp cung cấp thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các phi hành gia trong hành trình phóng tàu phóng tàu vũ trụ Columbia lên không trung.


Mãi cho đến năm 1971, tiêu chuẩn HACCP mới được bắt đầu áp dụng trong ngành thực thực phẩm Mỹ, nhằm kiểm soát các mối hiểm nguy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Từ đó, tiêu chuẩn này đã trở thành hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm chung cho các quốc gia khác trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ.
Nguyên lý của Tiêu chuẩn HACCP được áp dụng cho tất cả các ngành sản xuất thực phẩm, đồ uống, cũng như doanh nghiệp bán và phân phối những sản phẩm này. Bao gồm cả sản phẩm đang được tiêu thụ cũng như cho sản phẩm mới chuẩn bị tung ra trên thị trường.

Ký hiệu và vị trí của HACCP

Thông thường chứng chỉ của tiêu chuẩn HACCP sẽ được rõ in trên bao bì sản phẩm, nằm tại mặt sau phía dưới phần chú thích.

Ký hiệu hiển thị có hiện rõ chữ: HACCP

Đối tượng áp dụng tiêu chuẩn HACCP

Nguyên lý của tiêu chuẩn HACCP được áp dụng cho các đối tượng sau:
+ Các doanh nghiệp sản xuất, bán và phân phối thực phẩm, đồ uống, thức ăn thủy sản, thức ăn chăn nuôi,..
+ Cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp, khu chế xuất.
+ Những cơ sở, địa điểm cung cấp dịch vụ ăn uống như: nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động có liên quan đến ngành thực phẩm.

Lợi ích của chứng chỉ HACCP

Tiêu chuẩn của chứng chỉ HACCP có lợi ích dành cho 2 đối tượng: Doanh nghiệp và Người tiêu dùng.

+ Lợi ích của tiêu chuẩn HACCP đối với doanh nghiệp:
Nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh. Từ đó, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và tạo cơ hội mở rộng thị trường so với các đối thủ cạnh tranh.
Khi doanh nghiệp đạt đủ tiêu chuẩn HACCP và nhận cấp chứng chỉ. Sẽ được phép in dấu chứng nhận HACCP trên nhãn hàng sản phẩm của mình, đem lại sự tin tưởng lựa chọn sản phẩm từ khách hàng nhiều hơn.
Đây còn là yếu tố giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại trong và ngoài nước. Đây cũng là nền tảng để doanh nghiệp nhận được sự ưu tiên trong các chính sách đầu tư, đào tạo từ Nhà nước cũng như các đối tác nước ngoài.

+ Lợi ích của tiêu chuẩn HACCP đối với người tiêu dùng:
Thông qua chứng chỉ HACCP người tiêu dùng có lựa chọn đúng đắn hơn các thực phẩm an toàn. Từ đó, giảm các nguy cơ ngộ độc hay những bệnh bắt nguồn từ thực phẩm, cải thiện chất lượng cuộc sống trong sức khỏe lẫn kinh tế – xã hội.

+ Lợi ích của tiêu chuẩn HACCP đối với ngành thực phẩm:
Nhờ vào chứng chỉ HACCP thúc đẩy sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong tiếp thị, cải tiến sản xuất và nhất là đảm bảo được độ an toàn trong từng chất lượng sản phẩm.
Giảm chi phí cho vấn đề thu hồi sản phẩm hỏng.
Nâng cao ý thức quản lý về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cải thiện chất lượng sống của cộng đồng.

Dựa qua những thông tin trên về tiêu chuẩn HACCP ở bài viết trên. Hy vọng sẽ giúp bạn nhanh chóng nhận biết thực phẩm đạt chất lượng và lựa chọn đúng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *