Top 9 Món Ăn Cổ Truyền Ngày Tết Khó Thiếu Trong Mâm Cổ

Món ăn truyền thống trong mâm cổ ngày Tết

Những món ăn cổ truyền ngày Tết không chỉ đa dạng về món ăn mà hình thức trình bày và màu sắc cũng được chú trọng rất nhiều. Với mong muốn chuẩn bị mâm cơm thịnh soạn, đầy đủ nhất để cúng tổ tiên, ông bà và cầu mong phù hộ cho con cháu một năm mới ấm no, hạnh phúc. Hãy cùng Agrinet điểm danh Top 10 món ăn cổ truyền ngày Tết khó thiếu trong mâm cổ qua bài viết sau đây nhé!

1. Bánh Chưng, Bánh Tét

Hai loại bánh đặc trưng của hai miền Bắc, Nam được xem là món bánh khó thiếu trong mâm cổ dâng cúng tổ tiên. Ngoài ra, còn có thể làm món quà dành biếu tặng bà con, láng giềng tăng thêm thâm tình.

Bắt đầu từ giữa tháng Chạp nhiều nhà đã chuẩn bị các nguyên vật liệu để gói bánh chưng, bánh tét. Ai nấy cũng đều cố gắng chọn những nguyên liệu tốt nhất để nồi bánh đón Tết của nhà mình được thơm ngon nhất.

Bánh Chưng, bánh Tét không chỉ đơn thuần là một món ăn cổ truyền ngày Tết mà trong quá trình nấu bánh còn là dịp để gia đình có cơ hội sum họp, quây quần bên bếp lửa hồng kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn trong năm và cả những dự định tương lai.

2. Thịt nấu đông

Thịt nấu đông là món ăn truyền thống ngày Tết quen thuộc với người dân miền Bắc. Món ăn này bao gồm các thành phần chính là thịt chân giò, tai heo, thịt gà, thịt ngan,… Tất cả được nấu ninh nhừ, sau khi chính được đặt ra sân, đậy kỹ, nồi thịt chịu ảnh hưởng từ cái rét lạnh xuyên suốt một đêm sáng hôm sau để đông lại và thế là bạn đã có món thịt đông ăn ngày Tết.

Miếng thịt đông béo ngậy, mát lạnh ăn kèm củ dưa hành chua chua thì chẳng còn gì ngon bằng. Người Bắc thường thưởng thức món ăn này với cơm nóng, chấm thêm một ít nước mắm nguyên chất với chanh ớt, ăn cùng dưa hành, dưa cải, củ kiệu.

3. Thịt kho tàu

Nếu miền Bắc có món thịt nấu đông thì miền Nam lại có món thịt kho tàu. Tuy chỉ là món ăn giản dị nhưng mâm cơm ngày Tết lại sẽ chẳng trọn vẹn nếu thiếu món ăn này. Nói là đơn giản nhưng không phải dễ để nấu được nồi thịt kho tàu thơm ngon, đúng chuẩn. Bạn phải chọn đúng thịt, ướp gia vị đúng liều lượng thì mới có được miếng thịt kho mềm kèm màu nâu vàng sóng sánh kích thích vị giác.

Hương thơm hấp dẫn, béo ngậy tỏa ra từ nồi thịt kho với một vài quả trứng gà thấm màu đặt cạnh chén cơm trắng nóng hổi bóc hơi nghi ngút là thấy Tết đã về. 

4. Gà luộc

Cái tên quá quen thuộc trong mọi menu tiệc từ đám cưới, đám hỏi, mừng thọ, sinh nhật, tân gia,… Vì thế mâm cỗ ngày Tết có món gà luộc cũng không lấy gì làm lạ. Nguyên nhân chính để “món ăn cổ quốc dân” này luôn phủ sóng trên mọi bàn tiệc, bởi người ta luôn tin rằng gà là con vật mang đến niềm may mắn, sự khởi đầu thuận lợi cho năm mới.

Gà được chọn để luộc là những con tươi ngon, sau đó được làm sạch rồi cho vào nồi luộc cùng với các gia vị như hoa tiêu, hoa hồi, gừng. Khi gà chín tới sẽ có màu vàng ươm, da căng bóng, không vết rách. Món gà luộc được chấm kèm với muối chanh ớt hoặc muối tiêu cùng một ít lá chanh. Vị ngọt tự nhiên từ thịt gà, kèm theo chút mặn mặn, cay cay từ nước chấm, thêm mùi thơm thơm từ lá chanh, tạo nên một hương vị riêng rất khó quên.

5. Khổ qua nhồi thịt

Ngày Tết hầu như nhà nào cũng hầm một nồi khổ qua nhồi thịt thật to với ý nghĩa đẩy lùi mọi khó khăn, vất vả của năm cũ, cầu mong năm mới luôn suôn sẻ và may mắn. Không chỉ ăn lấy may mà món canh khổ qua còn rất mát và bổ. Vị đắng của khổ qua chính là bài thuốc hữu hiệu giúp thanh nhiệt cơ thể, giải độc, trị rôm sảy và mụn nhọt rất hiệu quả.

Ngày Tết có tô canh khổ qua nhồi thịt trên mâm cổ xem như khổ nhọc sẽ qua, năm mới gặp nhiều may mắn cũng như giúp cơ thể giải nhiệt nhanh chóng giữa vô vàn món ăn nhiều dầu mỡ hấp dẫn của ngày Tết.

6. Lạp xưởng

Mặc dù lạp xưởng bán mọi thời điểm nhưng dịp Tết lại luôn đứng top trong danh sách những món khô được khách hàng mua ăn và dùng làm biếu quà Tết nhiều nhất ở khu vực miền Nam. 

Lạp xưởng được làm từ thịt nạc và thịt mỡ lợn xay nhuyễn trộn với rượu, đường rồi nhồi vào ruột lợn khô và làm chín bằng cách lên men tự nhiên, do đó lạp xưởng hơi có vị ngọt. 

Người miền Nam thường chiên nóng lạp xưởng sau khó cắt khoanh nhỏ và ăn kèm với củ kiệu hay dưa chua. Đối với nhiều gia đình, mâm cỗ nếu không có lạp xưởng thì khó trọn vẹn được hương vị ngày Tết.

7. Giò lụa

Giò lụa hay còn gọi giò chả, chả lụa là món ăn khá thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam từ Bắc vào Nam. Nguyên liệu cơ bản của món ăn này chính là thịt nạc thăn lợn giã nhuyễn nêm với nước mắm ngon, gói trong lá chuối tươi và luộc chín. 

Khi bày mâm cỗ giò lụa thường được thái theo khoanh, chia thành miếng gọn gàng và bày trí thật đẹp trong đĩa. Miếng giò lụa trắn mịn, giòn giòn, dai dai, cùng hương thơm đặc trưng được kết hợp từ mùi thịt tươi luộc với mùi lá chuối tươi tạo nên một món ăn tuy bình dị nhưng cũng lắm phần sang trọng. 

8. Giò thủ (Giò xào)

Nhắc đến giò lụa thì không thể không kể tên giò thủ, vì dường như đây là bộ đôi bất hủ trên mọi mâm cổ. Món ăn này là sự kết hợp độc đáo từ tai, mũi, mép, lưỡi heo cùng với nấm mèo, hành tỏi và các loại gia vị tạo nên miếng giò thơm ngon, dai giòn, béo nhưng không hề gây ngán. Hẳn thế, giò thủ lại là món được mọi người chuộng nhiều hơn giò lụa.

9. Tôm chua

Tôm chua là món ăn truyền thống trong mâm cỗ ngày Tết của miền Trung và nhất là xứ Huế. Món ăn này khi dùng cũng khá tinh tế, người ăn gấp một lát thịt mỏng, một con tôm chua đỏ hồng, chút rau xanh, bún trắng, cuộn lại chấm cùng nước dùng và thưởng thức mùi vị.

Tất cả hương vị cùng hòa quyện tạo nên một “bản hòa tấu hương vị” đặc sắc, chính từ vị ngọt bùi từ tôm, béo ngậy từ thịt, vị cay, thơm từ riềng, ớt, vị chua của khế chát của vả, thanh mát của các loại rau thơm khiến bất kì ai ăn qua một lần sẽ phải nhớ mãi.

Ẩm thực Việt ngày Tết không chỉ dừng lại ở 9 món ăn trên mà còn vô vàn món hấp dẫn khác. Chẳng còn bao lâu nữa chúng ta lại đón chào năm mới với bao điều hy vọng tốt đẹp cho những gì không thực hiện được vào năm cũ. Agrinet kính chúc Quý Khách Hàng, Quý Đối Tác có một năm mới an khang thịnh vượng, vạn sự như ý. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *